Chú ý trước khi đi khám sản phụ khoa: Đôi điều cần nắm rõ

Chú ý trước khi đi khám sản phụ khoa: Đôi điều cần nắm rõ: Lưu ý 02: Tránh quan hệ ít nhất từ 2 – 3 ngày trước khi đi khám….

Tương tự việc đi khám các bệnh khác, khám sản phụ khoa cũng có vài điều các chị em nên đặc biệt lưu ý trước khi đi khám. Vì sao phải lưu ý? Đơn giản là bởi thực hiện tốt các chú ý này không chỉ mang lại kết quả khám chính xác nhất mà cũng tạo thuận lợi hơn trong quá trình đi khám.

(*) Bạn nên đọc: Những lo sợ về khám phụ khoa hay gặp ở chị em

Note: Những lưu ý tại bên dưới đây là dành cho các chị em đi khám phụ khoa định kỳ, các trường hợp đi khám vì lý do như kinh nguyệt khác bình thường hay có biểu hiện lạ như (chạy máu, đau rát,…) sau khi quan hệ,… thì không tính.

Chú ý 01: Không đi khám sản phụ khoa trong thời kỳ kinh nguyệt.

Nếu chị em nào đã hiểu về việc khám phụ khoa thì chắc cũng biết rõ các bước khám rồi phải không (còn trong trường hợp chị em nào chưa hiểu có thể tìm kiếm bài viết về vấn đề này đã được mình publish vài tuần trước). Nên chị em cũng biết việc nguyên nhân tuyệt đối không đi khám trong lúc còn kinh nguyệt.

Hơn nữa, giai đoạn kinh nguyệt, cơ thể của chị em không phù hợp với việc thăm khám bởi thời kỳ này thế sẽ có nhiều triệu chứng không giống bình thường ở dạng “tạm thời” dẫn đến việc khó xác định hoặc xác định nhầm các triệu chứng, làm nhầm kết quả khám.

Bình thường, nếu đang trong giai đoạn kinh nguyệt, chị em nên đợi ít nhất là 3 ngày sau khi hết kinh nguyệt để có kết quả khám chính xác nhất.

Lưu ý 02: Tránh quan hệ ít nhất từ 2 – 3 ngày trước khi đi khám.

Lý do thì cũng giống như trên thôi, việc quan hệ gần ngày đi khám phụ khoa sẽ làm kết quả khám có khả năng cao không chuẩn.

Lưu ý 03: Không dùng các chất kích thích trước khi đi khám từ 2 – 3 ngày.

Tuyệt đối Kiêng dùng rượu bia, thuốc lá, café,… trước khi đi khám. Vì các chất kích thích này có tác động rất lớn đến cơ thể của chị em, gây nên tình trạng mất cân bằng về sức khỏe, nội tiết tố,… trong một thời gian ngắn. Thế nên, khi đi khám sẽ có kết quả không chuẩn.

Chú ý 04: Không được sử dụng các chất tẩy rửa âm đạo hay dung dịch vệ sinh trước khi đi khám.

Cái này thì càng phải lưu ý vì các chất tẩy rửa hay dung dịch vệ sinh ảnh hưởng đến vào môi trường bên trong âm đạo. Mà việc đi khám sản phụ khoa thì khám âm đạo là bước quan trọng nhất, việc ảnh hưởng trực tiếp này không chỉ mang đến kết quả khám không đúng có khi sai lệch.

Chú ý 05: Ăn mặc rộng rãi, nên mặc váy.

Khi đi khám, bạn chắc chắn sẽ phải tiến hành khâu khám trên bàn khám. Đây là giai đoạn khám cần thiết, không thể tránh khỏi. Vì thế, mặc quần áo thoải mái, nhất là các loại váy, sẽ dễ dàng hơn khi khám ở bước này.

Trên đây là 5 lưu ý dành cho các chị em nên hiểu rõ trước khi đi khám sản phụ khoa để có một buổi khám thuận lợi và thành công, không phí phạm thời gian và tiền bạc (Bởi khám phụ khoa không nhanh mà phí khám một lần cũng khá cao)

Nguồn tham khảo