Siêu âm đầu dò: Dụng cụ nên biết nếu đi khám phụ khoa

Siêu âm đầu dò: Dụng cụ nên biết nếu đi khám phụ khoa: Thế nên, phương pháp khám này chỉ được dùng cho các chị em đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ. Mình đặc biệt chú ý các chị em, đặc biệt là các chị em chưa hoặc đang có ý định đi khám sản phụ khoa lần thứ, bởi thông tin này hết sức quan trọng.

Không chỉ giúp chị em tránh những điều đáng tiếc (rách mang,… mặc dù tình huống này hiếm hỏi xảy ra bởi trước khi khám thủ thuật này bác sĩ đều hỏi thăm về tình trạng quan hệ trước hoặc đã xác định được trước trong bước khám thủ công bằng quan sát hay bằng tay) và tránh các chị em khỏi những thông tin sai lầm trên internet về việc khám sản phụ khoa, làm chị em sinh ra tâm lý lo lắng về việc đi khám….

Tiếp theo bài viết về dụng cụ kẹp mỏ vịt, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục chuỗi bài viết về việc khám sản phụ khoa với một công cụ khác cũng được hay được sử dụng và không xa lạ trong việc thăm khám. Đó là thiết bị siêu âm đầu dò.

(*) Bạn nên đọc: Vài điều cần chú ý trước khi đi khám tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

(*) Bài viết liên quan: Công cụ mỏ vịt khám sản phụ khoa: Những kiến thức bạn nên hiểu

(*) Bạn nên đọc: Những lo sợ về khám phụ khoa hay gặp ở chị em

Về căn bản thì đại khái như kẹp mỏ vịt, siêu âm đầu dò là thiết bị hay nói chuẩn xác hơn là thủ thuật trợ giúp các bác sĩ chuẩn đoán hiện trạng của các cơ quan ở vùng chậu mà khó có thể nhận định đúng bằng thủ thuật căn bản (quan sát hay bằng ngón tay) như: tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng,…

Dưới đây là một vài ưu điểm khi sử dụng dụng siêu âm đầu dò vào khám sản phụ khoa:

– Phát hiện kịp thời những dấu hiệu khác thường ở vùng xương chậu.

– Xác định sớm nhất mang thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung…

– Những chị em có nhu cầu đặt vòng tránh thai cũng sẽ được tiến hành siêu âm phụ khoa đầu dò nhằm chuẩn đoán địa điểm đặt vòng chuẩn nhất.

Ngoài ra, không chỉ dùng trong khám phụ khoa bình thường, công cụ siêu âm đầu dò còn được dùng đối với phụ nữ đang mang bầu để phát hiện được các vấn đề như:

– Theo dõi tim thai, xác định hiện trạng phát triển của thai nhi…

– Kiểm tra tử cung để } sớm nhất biết các triệu chứng không bình thường có thể gây sảy thai hoặc sinh non.

Và tất nhiên, cũng giống như kẹp mỏ vịt, để tiến hành thăm khám với siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đặt một đầu dò có chiều dài khoảng 3 – 4 cm vào ống dẫn âm đạo của bạn và cho vào sâu.

Thế nên, phương pháp khám này chỉ được dùng cho các chị em đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ. Mình đặc biệt chú ý các chị em, đặc biệt là các chị em chưa hoặc đang có ý định đi khám sản phụ khoa lần thứ, bởi thông tin này hết sức quan trọng.

Không chỉ giúp chị em tránh những điều đáng tiếc (rách mang,… mặc dù tình huống này hiếm hỏi xảy ra bởi trước khi khám thủ thuật này bác sĩ đều hỏi thăm về tình trạng quan hệ trước hoặc đã xác định được trước trong bước khám thủ công bằng quan sát hay bằng tay) và tránh các chị em khỏi những thông tin sai lầm trên internet về việc khám sản phụ khoa, làm chị em sinh ra tâm lý lo lắng về việc đi khám.

Một chú ý nữa cho chị em, việc thực hiện khám sản phụ khoa với thiết bị siêu âm đầu dò không đau như nhiều thông tin không chuẩn trên mạng. Thực ra việc thăm khám này chỉ gây nên chút cảm giác hơi khó chịu. Hơn nữa, các bác sĩ thực hiện khám mặc dù đưa đầu dò vào nhưng không hề chạm đến cổ tử cung do đó không hề gây thương tổn gì cả.

Thêm một chú ý nữa, siêu âm đầu dò không hề có hại hay tổn thương gì đến thai nhi vì vậy chị em nào khi mang thai mà đi khám được bác sĩ đề nghị thực hiện thì không phải sợ đâu.

Tuy nhiên, công dụ này chỉ sử dụng trong những tháng đầu của thời kỳ thai sản bởi lúc đó thai còn nhỏ. Trong các giai đoạn tiếp sau, khi thai đã phát triển thì không thể thực hiện được mà cần phải thực hiện phương pháp siêu âm qua thành bụng.

Bài viết tham khảo